Blog

Check out market updates

Thông tin bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức TPHCM & Thông tin quy hoạch mới nhất 2021

Cập nhật thông tin mới nhất về Bản đồ hành chính quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh do website nguyenhaiduong.com tổng hợp từ các nguồn trên Internet, cổng thông tin quy hoạch TP.HCM. Quý khách hàng có thể xem đây là thông tin tham khảo phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin về Bản đồ quận Thủ Đức và 12 phường của quận Thủ Đức.

Vị trí quận Thủ Đức?

Quận Thủ Đức nằm tại cửa ngõ phía Đông Bắc Sài Gòn tiếp giáp với các khu vực xung quanh như:

– Phía Bắc giáp với thành phố Dĩ An và Thuận An, tỉnh Bình Dương.

– Phía Nam giáp các quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

– Phía Đông giáp quận 9, quận 2

– Phía Tây giáp quận 12.

Quận Thủ Đức có bao nhiêu phường?

Quận Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 12 phường:

Phường Bình Chiểu

Phường Bình Thọ

– Phường Hiệp Bình Chánh

– Phường Hiệp Bình Phước

– Phường Linh Chiểu

– Phường Linh Đông

– Phường Linh Tây

– Phường Linh Trung

– Phường Linh Xuân

Phường Tam Bình

Phường Tam Phú

– Phường Trường Thọ

Diện tích quận Thủ Đức: 47,76 km2

Dân số quận Thủ Đức năm 2019: 592.000 người.

Quận Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông Thành Phố Hồ Chí Minh, có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM với các tỉnh phía Đông Nam Bộ như: Xa lộ Hà Nội, Đường quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Đại Lộ Phạm Văn Đồng. Ngoài ra quận Thủ Đức còn sở hữu tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo Xa Lộ Hà Nội và tuyến đường sắt Metro 3B.

Quy hoạch chung quận Thủ Đức TPHCM

Bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức đến năm 2021 được xác định không có nhiều thay đổi với các năm trước. Theo thống kê thì quận Thủ Đức sẽ tiến hành thực hiện chuyển đổi mục địch sống của 883,22 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Với tổng diện tích đất là 4.764,88 ha thì diện tích đất tương ứng là 200 ha cho đất nông nghiệp và 4.564,88 ha cho đất phi nông nghiệp.

Các công trình công cộng sẽ được chia đều 5 khu nhà ở và tiến hành di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm tập trung vào các khu công nghiệp. Mục đích là để có thể xử lý chất thải được tiện lợi, hiệu quả. Một nội dung nằm trong quy hoạch nữa là chuyển KCN phường Trường Thọ sang hỗn hợp nhà ở TTTM và dịch vụ.

Ngoài ra, quận Thủ Đức sẽ sớm thành lập trung tâm logistics với diện tích 74 ha tại phường Linh Trung, nâng cấp mở rộng chợ đầu mối Thủ Đức trở thành chợ hiện đại có quy mô lớn.

Một số thông tin căn bản về quận Thủ Đức TPHCM

Nguồn gốc tên gọi quận Thủ Đức

Địa danh Thủ Đức được lấy từ tên hiệu “Thủ Đức” của ông Tạ Dường Minh ( hay còn gọi là Tạ Huy), ông là người hoa nằm trong phong trào “phản Thanh phục Hưng”, bị truy đuổi phải di cư sang Việt Nam và thuần phục nhà Nguyễn. Người dân cho rằng ông đã có công lao xây dựng, phát triển vùng đất Thủ Đức thời mới khai hoang lập ấp khoảng năm 1679 – 1725.

Lịch sử hành chính quận Thủ Đức

Trước năm 1997:

Trước năm 1997, quận Thủ Đức vốn thuộc một phần huyên Thủ Đức cũ. Sau này tách ra làm 3 quận: quận Thủ Đức, quận 2, quận 9.

Từ năm 1997 đến nay:

Những ngôi nhà đang được xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức

Ngày 6 tháng 1 năm 1997, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 03-CP về việc thành lập quận Thủ Đức và các phường thuộc quận Thủ Đức:

– Thành lập quận Thủ Đức trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn Thủ Đức và 7 xã: Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú; một phần diện tích và dân số của 3 xã: Hiệp Phú, Phước Long, Tân Phú.

– Chuyển 5 xã: Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Linh Xuân, Tam Phú thành 5 phường có tên tương ứng Giải thể xã Tam Bình để thành lập hai phường Tam Bình và Bình Chiểu. Quận Thủ Đức có 4.726,5 ha diện tích tự nhiên và 163.394 nhân khẩu.

– Thành lập phường Trường Thọ trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích và dân số của thị trấn Thủ Đức, một phần diện tích và dân số của xã Phước Long

– Thành lập phường Linh Tây trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích và dân số của thị trấn Thủ Đức, một phần diện tích và dân số của xã Linh Trung

– Chia phần diện tích và dân số còn lại của thị trấn Thủ Đức thành hai phường Bình Thọ và Linh Chiểu

– Thành lập phường Linh Trung trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số còn lại của xã Linh Trung, một phần diện tích và dân số của các xã Hiệp Phú và Tân Phú.

Sau khi thành lập, quận Thủ Đức có 4.726,5 ha diện tích tự nhiên và 163.394 người, gồm 12 phường: Bình Chiểu, Bình Thọ, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú, Trường Thọ.

Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021)[2]. Theo đó, sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án biệt thự tại quận Thủ Đức

Dưới đây danh sách 4 dự án biệt thự ở quận Thủ Đức đã và đang triển khai trên khu vực quận Thủ Đức.

Thủ Đức Garden Homes

Khu biệt thự Thủ Đức Garden Homes là dự án khu biệt thự sân vườn biệt lập tại số 27 đường số 3 phường Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức. Thủ Đức Garden Homes được chủ đầu tư Việt Quốc thiết kế với quy mô 15 ha, với 240 căn biệt thự đơn lập, song lập và tứ lập. Kết cấu biệt thự cao 1 trệt 1 lầu. Diện tích biệt thự từ 130 m2 – 1000 m2.

Khu đô thị Vạn Phúc City

Khu đô thị Vạn Phúc City là dự án nhà phố, biệt thự, căn hộ Thủ Đức được ví là một trong những khu đô thị tầm cỡ quốc tế, đẳng cấp tại TP. Hồ Chí Minh một trong ba bán đảo nằm ven sông Sài Gòn. KĐT Vạn Phúc City nằm tại quốc lộ 13 phường Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức. Vạn Phúc City là một đại đô thị với các sản phẩm biệt thự, nhà phố, shophous, căn hộ.

Jamona Home Resort

Jamona Home Resort là dự án biệt thự sân vườn tọa lạc tại đường số 12 phường Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức. Jamona Thủ Đức có quy mô 9.1 ha, mật độ xây dựng 33.9 % với 238 căn biệt thự, nhà phố.

Thăng Long Home Hưng Phú

Dự án Thăng Long Home Hưng Phú địa chỉ tại số 563 Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Dự án có tổng quy mô dự án hơn 9,2 ha với mật độ xây dựng thấp chỉ 34%. Dự án do Công Ty Cổ Phần Hưng Phú Invest (thành viên của Thăng Long Real Group). Khu dân cư Thăng Long Home Hưng Phú được thiết kế gồm: 30 căn biệt thự đơn lập, 185 căn nhà phố liền kề và 2 khối nhà căn hộ có 4 tòa căn hộ cao 14 tầng.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)

1 Comment

  1. Pingback:Bản đồ hành chính quận Thủ Đức TPHCM và Thông tin quy hoạch mới nhất 2020 - VietnamPropertyForum.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.